du hý Nhật Bản thưởng thức món ăn dancing múa trong miệng
|| Bạn có thể xem thêm: đặt vé máy bay đi Đà Nẵng
Shirouo còn được gọi là Odorigui, trong tiếng Nhật với tức là “nhảy múa lúc được ăn”. Nó với tên gọi phần nhiều là Shirouo no Odorigui, là 1 món ăn trong ẩm thực Nhật Bản được chế biến trong khoảng các con cá hoặc hải sản còn sống.
Shirouo tiêu dùng để diễn tả chung cho loại cá nhỏ, thân đông đảo trong suốt hoàn toàn. ngoài ra, ở các vùng khác nhau người Nhật lại tiêu dùng những mẫu cá khác nhau cho món ăn này. ví như ở Iwakuni (tỉnh Yamaguchi), loại Shirouo được ăn là cá trắng nhỏ thì ở Fukuoka, người ta lại dùng vật liệu là cá bống đá.
tục truyền, ở thời Edo phương pháp đây hơn 300 năm, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại rất to cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. do đó, địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê dân cày các làng phụ cận thu vén vệ sinh sau thiên tai. Để cảm ơn, daimyo tặng những người nông dân này vài hòm rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông. khi mà uống, họ dùng tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào mồm. từ chậm tiến độ khởi đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần rộng rãi ở rộng rãi địa phương Nhật Bản.
không những thế, cũng sở hữu một lý giải khác về khởi thủy món Shirouo. cách thức đây 300 năm, vùng phía nam Nhật Bản được gọi là Tsukushi. nếu đánh vần theo chữ Hiragana, nó gần giống như chữ Shirouo – chiếc cá với phần đông ở khu vực này. thành ra đây là lý do món Shirouo no Odorigui bắt nguồn từ đây.
|| Bạn có thể xem thêm: Vé máy bay hà nội đà nẵng
Do đặc biệt của món là ăn sống nên cách thức thưởng thức món Shirouo no Odorigui cũng với phần đặc trưng. Người ta đựng cá Shirouo trong 1 bát to mang cất ít nước, sau Đó chuẩn bị thêm một quả trứng phới sống và chút giấm. lúc ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng 1 ít giấm rồi thả cá vào. Người ta cho rằng giấm làm cá bị tê liệt và ngất trợ thì, ngoài ra thực tiễn thì các con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tiếp “nhảy múa” mạnh hơn thường nhật. Trong khi ngừng thi côngĐây, thực khách sử dụng đũa gắp cá bỏ vào miệng và để cho chúng mặc sức giãy giụa trong miệng. có lẽ, chính điều này khiến cho nâng cao cảm giác hứng thú cho người thưởng thức.
Điều thú vị là bất kỳ người nào thưởng thức món ăn này đều có nghi vấn như vậy là nuốt hay ko nuốt. phổ quát người thường nhai các con cá nhỏ, tuy nhiên cách thức thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực sự phải là nuốt sống và uống cùng với rượu sochu. lúc chậm tiến độ, cảm giác các con cá “bơi tung tăng” trong bao tử sẽ khiến bất cứ người nào có dịp được thưởng thức đều phải bất ngờ và thích thú. Và đây cũng chính là điểm độc đáo, làm cho Shirouo no Odorigui phát triển thành món ăn đặc sản chỉ với ở Nhật Bản.
Cá Shirouo chỉ sở hữu vào mùa xuân, bởi vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là khi báo hiệu mùa đông giá lạnh kết thúc. Ở Nhật Bản, với phổ biến nhà hàng dùng cho Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa với cá Shirouo. các nhà hàng này chừng như chỉ còn đó như mùa xuân và sẽ được toá vào cuối mùa Shirouo hằng năm.
Bạn có thể tham khảo thêm: Mua vé máy bay đi Phú Quốc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét